SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > ช่องทางธุรกิจ > "ศรีลังกา" ดาวรุ่งดวงใหม่ของตลาดการค้าการลงทุนแห่งเอเชีย

"ศรีลังกา" ดาวรุ่งดวงใหม่ของตลาดการค้าการลงทุนแห่งเอเชีย


วันนี้ BisnesCafe.com ขอแนะนำช่องทางธุรกิจ ประเทศศรีลังกา หากคุณคิดจะทำการค้าขายกับเพื่อนบ้านของเราที่เศรษฐกิจแข็งแรงดีและกำลังเติบโตไปได้ดี ศรีลังกา ถือเป็นช่องทางการลงทุนที่มีความน่าสนใจเลยทีเดียว

ย้อนถอยหลังกลับไปตั้งแต่ปี 2526 เป็นต้นมา ศรีลังกาไม่ใคร่เป็นที่รู้จักของทั้งนักลงทุน เนื่องจากมีภาวะสงครามที่ยืดเยื้อภายในประเทศมาเสียยาวนาน ทั้งยังเป็นประเทศเล็กๆ มีพื้นที่เพียง 1 ใน 8 ของไทย ผู้คนก็ราวๆ 20 ล้านคน และถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ระดับปานกลาง-ล่าง (Lower-Middle-Income) แต่หลังสิ้นสุดสงครามเมื่อปี 2552 ทีนี้ละ เขาเป็นนิวศรีลังกาแล้ว และกำลังถูกจับตามองจากประเทศมหาอำนาจอีกครั้งในฐานะประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตร้อนแรงที่สุดในเอเชียใต้        

เชื่อหรือไม่ว่าในรอบห้าปีที่ผ่านมา อัตราขยายตัวทางเศรษฐกิจของศรีลังกาสูงถึง ร้อยละ 7.1 ต่อปี  พร้อมกับที่มีเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติหลั่งไหลเข้าไปจำนวนมาก ดูจากปีที่แล้ว (2558) มีมูลค่าสูงถึง 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปี 2557 กว่าร้อยละ 40 ขณะที่กลุ่มผู้บริโภคระดับกลางมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามระดับรายได้ที่สูงขึ้นท่ามกลางภาวะการเมืองที่มีเสถียรภาพ

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ในสองสามปีมานี้ ผู้นำระดับสูงของรัฐบาลจีนและสหรัฐฯ ต่างก็เดินทางเข้าไปเจราจาการค้าและการลงทุนกับศรีลังกาหลายครั้ง รวมทั้งล่าสุดรัฐบาลไทยและภาคเอกชนไทยก็ยังเข้าไปเปิดความสัมพันธ์ด้านการลงทุนด้วยเช่นกัน เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้

เหตุผลที่ประเทศนี้โดดเด่นขนาดได้ชื่อว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ทางการค้าที่สำคัญของโลกก็คือ ลักษณะประเทศของศรีลังกาเป็นเกาะตั้งอยู่ตอนใต้ของอินเดีย ซึ่งถือว่าเป็นจุดศูนย์กลางของเส้นทางเดินเรือระหว่างเอเชียตะวันออก เอเชียใต้ ตะวันออกกลางยุโรป และแอฟริกา นี่คือเหตุผลที่จีนและสหรัฐฯจึงต้องการเปิดความสัมพันธ์ทางการค้ากับศรีลังกา เพื่ออาศัยเป็นประตูการค้าเชื่อมต่อไปยังภูมิภาคต่างๆ นั่นเอง     

ศรีลังกามีท่าเรือขนาดใหญ่และทันสมัยที่สุดในเอเชียใต้ ติดอันดับที่ 27 ของโลก นั่นคือท่าเรือโคลัมโบ ล่าสุดอยู่ระหว่างการก่อสร้างเพื่อพัฒนาครั้งใหญ่ โดยได้รับการสนับสนุนเงินลงทุน 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯจากจีน ในฐานะผู้ให้กู้และนักลงทุนรายใหญ่ คาดว่าจะเสร็จในปี 2563 และถึงตอนนั้นก็จะยกระดับเป็นท่าเรือขนาดใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 15 ของโลกเลยทีเดียว นอกจากนี้ ศรีลังกายังอยู่ระหว่างการเร่งลงนามในข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับสหรัฐฯ โดยคาดว่าจะทำให้ขยายการส่งออกไปสหรัฐฯได้มากขึ้นด้วย

ไม่เพียงการขยายตัวด้านสาธารณูปโภคเท่านั้น สิ่งที่น่าทึ่งอย่างแรงจนอาจจะทำให้พี่ไทยเราสะอึกก็คือ ประชากรของเขามีอัตรารู้หนังสือสูงถึง ร้อยละ 92 นับว่าสูงที่สุดในบรรดากลุ่มประเทศที่มีรายได้ระดับปานกลาง-ล่าง และใกล้เคียงกับประเทศพัฒนาแล้ว ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะรัฐบาลเขาให้ความสำคัญกับนโยบายด้านการศึกษามาอย่างต่อเนื่องนั่นเอง ถึงจะมีสงครามก็เถอะ คิดดู เขาใช้นโยบายการศึกษาภาคบังคับถึงมัธยมต้นรวมถึงเรียนฟรีถึงปริญญาตรีตั้งแต่ปี 2521 ปัจจุบันศรีลังกาจึงเป็นต้นแบบในด้านการพัฒนาระบบการศึกษาสำหรับประเทศในกลุ่มกำลังพัฒนา และแน่นอนว่าบุคลากรที่มีคุณภาพของเขานี่แหละที่กำลังจะเร่งพัฒนาให้ศรีลังกาแซงหน้าเพื่อนบ้านอีกหลายประเทศจากนี้ไป

ที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่งก็คือ ขณะที่ประเทศกำลังพัฒนาส่วนใหญ่ใช้ภาคอุตสาหกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ แต่ว่าศรีลังกากลับประสบความสำเร็จในการใช้ ภาคบริการ เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ได้แก่ ภาคขนส่ง การค้าปลีก และการท่องเที่ยว คิดเป็นสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 65 ต่อจีดีพี ซึ่งใกล้เคียงกับประเทศพัฒนาแล้วแถมยังมีอัตราการขยายตัวในระดับสูงอีกด้วย โดยเฉพาะหลังสงครามสิ้นสุดลง ภาคบริการของศรีลังกาขยายตัวได้ถึงร้อยละ 7.5 ต่อปี

ข้อมูลจากธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทยระบุว่า ประเทศนี้จะเป็นโอกาสที่สำคัญของผู้ประกอบการไทยทั้งด้านการค้าและการลงทุน  อย่างการค้า เวลานี้สินค้าที่ฉายแววขยายตัวได้ดีก็คือ เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์พลาสติก เครื่องสำอาง รวมถึงผ้าผืนสำหรับนำไปผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป และอาหารอย่างปลากะตักตากแห้งที่ชาวศรีลังกานิยมมาก ในขณะที่ เหล็กและกระดาษ ซึ่งถือว่าส่งออกน้อย แต่ล่าสุดมีการขยายตัวสูงขึ้นอย่างโดดเด่น

อยากส่งท้ายว่า โอกาสการลงทุนในศรีลังกายังเปิดกว้างมาก เพราะรัฐบาลศรีลังกาต้องการให้นักลงทุนไทยเข้าไปลงทุนในอุตสาหกรรมอาหาร เกษตรแปรรูป อัญมณี และเครื่องประดับ การท่องเที่ยว โดยมีปัจจัยเอื้อคือ ศรีลังกาต้องพึ่งพิงภาคบริการในระดับสูง เช่น ธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งผู้ประกอบการไทยเรามีศักยภาพสูงอยู่แล้ว และเขายังมีมาตรการการส่งเสริมการลงทุนที่สำคัญ อาทิ การยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 4-12 ปี การให้เช่าที่ดิน 99 ปี และยกเลิกข้อจำกัดในการส่งรายได้กลับประเทศด้วย ขณะที่ได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (จีเอสพี) จากสหรัฐฯ ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป ตุรกี นิวซีแลนด์ แคนาดา นอรเว และสวิตเซอร์แลนด์    

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมสิ่งสำคัญสำหรับการติดต่อเจรจากับตลาดการค้าใหม่ๆ นั่นคือ การศึกษาช่องทางการเข้าสู่ตลาด พฤติกรรมผู้บริโภค และกฎระเบียบการค้าการลงทุน เพื่อการรุกตลาดได้อย่างมั่นใจ

 

source  :
1-ศรีลังกา ประเทศเล็กที่ไม่ธรรมดา, ข้อมูลเศรษฐกิจ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย http://www.exim.go.th/NewsInfo/th/popup/popUpDetail.aspx?id=47096
2-ศรีลังกา ตลาดการค้าการลงทุนม้ามืดแห่งเอเชียใต้,  ข้อมูลเศรษฐกิจ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่ง ประเทศไทย, 31 มีนาคม, 2559 http://www.exim.go.th/NewsInfo/th/popup/popUpDetail.aspx?id=47013
ขอบคุณภาพจาก www.board.trekkingthai.com

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ
 

จำนวนผู้เข้าชม 1443 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.