SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Start Up > Wazzadu ผู้สร้างตลาดออนไลน์สู่ธุรกิจ SME

Wazzadu ผู้สร้างตลาดออนไลน์สู่ธุรกิจ SME


เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา มีการเปิดตัว website ที่มีชื่อว่า wazzadu.com มันมีความน่าสนใจในแง่ของธุรกิจโดยภาพรวมอย่างไร และกับSME หรือ Start up อย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาเจาะลึกถึงข่าวนี้กันครับ 
 
การเปิดตัว Wazzadu.com อ่านว่า วัส-สะ-ดุ   ไม่ใช่ภาษาอังกฤษนะครับ แต่เป็นภาษาไทย ที่เขียนเป็นคำอ่านในภาษาอังกฤษ (  แบบภาษา karaoke ) หมายถึง วัสดุ ในภาษาไทย คงไม่ต้องแปลกันนะครับ
 
wazzadu.com มีที่มาอย่างไร  เขาเริ่มมาจาก App wazzadu ครับ มันเริ่มเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยเป็น  App ที่สามารถสร้างยอดดาวน์โหลดได้มากกว่า50,000 ครั้ง และมีแฟนเพจกดไลค์ มากกว่า 270,000 คน  ถือว่าเป็น Tech Stratup ทีประสบความสำเร็จไปแล้ว
 
คุณจุลเกียรติ สินชัยชูเกียรติ  ( ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บารามีซี่ จำกัด ) ได้กล่าวถึง แนวคิดของ App wazzadu คือ การดึงเอา ผู้ประกอบการธุรกิจด้านวัสดุและตกแต่งบ้านทุกร้านทั่วประเทศมารวมอยู่ที่เดียวกัน ทุกคนที่อยู่ใน wazzadu ก็จะได้โอกาสที่แนะนำตัวเอง ในฐานะผู้ผลิต ส่วนผู้ใช้และสถาปนิก ก็สามารถหาดูและเลือกได้อย่างสะดวก นี้คือประโยชน์ของ App Wazzadu  และเมื่อสิ่งที่เราสร้างมันตอบโจทย์และแก้ปัญหาที่มีอยู่ ทำให้เราประสบความสำเร็จ    ดังนั้นการต่อยอดของ Apps wazzadu เพื่อเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น จึงกลายมาเป็น Wazzadu .com
 
การเกิดของ wazzadu.com เป็นการร่วมมือกันของ  คุณจุลเกียรติ สินชัยชูเกียรติ และคุณปิยพันธ์ วงศ์ยะรา ( ผู้ก่อตั้ง stock2morrow ) และคุณจุฑาศรี คูวินิชกุล ( ผู้ร่วมก่อตั้ง Grab Taxi )  ซึ่ง 2 ท่านหลังนี้ก็อยู่ในธุรกิจ Start up เหมือนกัน
 
แผนการต่อยอดสู่เว็บไซต์ wazzadu.com ต้องทุนอีก 10 ล้านบาท เพื่อที่จะขยายเป้าหมายจากกลุ่มสถาปนิก มาเป็นตลาดกลุ่มลูกค้าทั่วไป รวมทั้ง ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ขนาดกลาง ผู้รับเหมา นักออกแบบ และลูกค้าทั่วไป เพื่อเป็น Decoration Social Platform ในการค้นหาไอเดีย ทำการตลาด และซื้อขายด้านวัสดุและตกแต่ง โดยรวบรวมสินค้าและบริการข้อมูลผู้ขาย ไอเดียการตกแต่ง รวมทั้งให้คำปรึกษา บริการที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานในโลกดิจิตอลได้มากที่สุดครั้งแรกในประเทศไทย
 
แน่นอนว่าตลาดที่ใหญ่ขึ้น ช่องทางการขายมากขึ้นและรายได้สูงขึ้น โดยบริษัทคาดการณ์ว่า การเปิดให้บริการเว็บไซต์ Wazzadu.com ในปีแรกจะมียอดผู้เข้ามาใช้บริการประมาณ 300,000 ราย และมีผู้ประกอบการร้านค้าเข้าร่วมในเว็บไซต์มากกว่า 10,000 ร้านค้า มีสินค้านำเสนอรวมกว่า 100,000รายการ โดยตั้งเป้าหมายภายใน 3 ปีนับจากนี้ เว็บไซต์ Wazzadu.com จะขยายบริการสู่ประเทศกลุ่มอาเซียน เช่น เวียดนาม ลาว เมียนมา เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ขายและผู้ซื้อในกลุ่มประเทศเหล่านี้เข้ามาใช้บริการได้
 
จากเนื้อข่าวข้างบนนี้  เราเอามาวิเคราะห์กันว่า มันให้อะไรกับเราบ้าง

1. สิ่งที่ทำให้ app wazzadu ประสบความสำเร็จได้ ก็มีผลพวงมาจาก ระบบการสื่อสารที่ดีขึ้นอย่างมาก ทำให้กิจกรรมการเข้าถึงข้อมูล และการซื้อขาย ถูกย้ายไปอยู่บนมือถือมากขึ้น เมื่อมันมีความสะดวก สามารถเอาข้อมูลติดตัวไปได้ทุกที่ มันก็ทำให้ธุรกรรมเกิดง่ายขึ้น มีการคาดการณ์กันว่า e-commerce ของไทยเรา จะมียอดที่2.1 ล้านล้าน ในปี 2559
 
ปัจจัยส่งเสริมในเรื่องนี้ก็คือ ค่าบริการและราคาโทรศัพท์มือถือ ที่ราคาต่ำลง เมื่อเทียบกับ speed & spec ดีขึ้นมาก

2. การพัฒนาจาก  App ไปเป็น Website ที่เกี่ยวข้องกัน  เมื่อสิ่งที่ทำอยู่ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ก็มีการต่อยอดทางธุรกิจ โดยมองภาพที่ใหญ่ขึ้น และจะกวาดเอากลุ่มสินค้าที่เกี่ยวข้องเข้าไปร่วมด้วย เช่น สินค้าที่เป็น OTOP หรือ Startup รายย่อยๆด้วย  รวมถึงการเข้าถึงกลุ่มประเทศข้างเคียงด้วย    แน่นอนต้องมีการลงทุนมากขึ้น แต่เงิน 10 ล้านบาทไม่มากเลย ที่จะลงทุนเพื่อยึดครองตลาดในจุดนั้น
 
ข้อสังเกต จะเห็นว่า ยักษ์ใหญ่ e-commerce ระดับโลก จะเน้นสินค้าที่จัดส่งง่าย ทำให้พวกเขาไม่สนใจตลาดนี้ และนี้คือโอกาส

3. Wazzadu.com เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการใช้โอกาสและช่องว่างทางการตลาด เพื่อสร้างแพลตฟอร์มให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก  ให้สามารถทำการตลาดเจาะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนมากขึ้น กลายเป็น “ห้างสรรพสินค้าออนไลน์” ( WIN WIN Situation = มันเป็นการสร้างสถานการณ์ ที่ทุกคนได้ประโยชน์ร่วมกัน ผู้ซื้อหาของง่ายขึ้น ผู้ขายก็มีโอกาสนำเสนอมากขึ้น เจ้าของ Website ก็ได้โอกาสมากขึ้น ในฐานะเจ้าของตลาด )
 
ถ้ามี Web Site ลักษณะแบบนี้เกิดขึ้น ไปเรื่อยๆ  ผู้ค้าปลีกที่ยึดครองตลาดอยู่ ไม่ว่าจะเป็น Modern Trade หรือ Department Store ก็จะเสียลูกค้าไป ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ ต้องคิดหนัก เพราะด้วยสภาวะในปัจจุบัน demand  ยังเพิ่มไม่มาก แล้ว demand กลับเป็นการย้ายที่อีก คือ ไม่ซื้อของตามห้าง แต่ไปซื้อบน website แทน  
 
มาถึงตอนนี้ เราก็เริ่มรู้แล้วว่า ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ก็เริ่มลงมาเล่นในตลาด e-commerce บ้างแล้ว เราต้องดูกันต่อไปว่าผู้ค้าปลีกรายใหญ่จะสร้าง e-commerce ได้ดีกว่า ผู้เล่นเดิมในตลาด e-commerce ได้หรือไม่ ?
 
ซึ่งเท่าที่ทราบตอนนี้ Central Group ได้เปิด web online ขายของแล้ว เท่ากับแย่งคนขายกัน และก็จะดึงผู้ซื้อมาที่นี้  ซึ่งน่าคิดว่า รายใหญ่อย่าง Central Group จะสามารถสู้กับ เจ้าของตลาดเดิมได้หรือไม่ (ตอนนี้ Central Group เปิด Website ใหม่ขึ้นมา ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้าด้วย ( Entrance free ) )
 
ทั้งหมดนี้สะท้อนธุรกิจในอนาคต ได้เป็นอย่างดี? จากนี้ไปการขับเคลื่อนธุรกิจ จะอยู่บน e-commerce คุณก็ต้องเป็นส่วนหนึ่งของมัน และอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วย.......!!!
 
 
แหล่งข่าว : www.gotomanager.com Submitted by Suporn Saetang on Wed, 05/25/2016 - 14:42 : http://thaipublica.org/2016/05/wazzadu/

รวบรวมและวิเคราะห์โดย อนันต์ วชิราวุฒิชัย ( Tangram Strategic Consultant ) MB 089-814-9612

Blogger : anant-vachiravuthichai.blogspot.com 
FB/line : tangram.stracon

โดยทีมงาน : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

 

 
จำนวนผู้เข้าชม 1706 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.