SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Start Up > 10 ขั้นตอนการทำธุรกิจ Coworking Space ให้ประสบความสำเร็จ (ตอนที่ 2)

10 ขั้นตอนการทำธุรกิจ Coworking Space ให้ประสบความสำเร็จ (ตอนที่ 2)


ต่อจากตอนที่ 1 ที่ได้กล่าวถึง 5 ขั้นตอนแรกของการเริ่มต้นธุรกิจ coworking space ที่เรียกว่าเป็นสถานที่หรือ community เพื่อนั่งทำงาน รวมทั้งเป็นสถานที่เพื่อพบปะผู้คนภาคธุรกิจ เพื่อที่จะสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือแชร์ไอเดียทางด้านธุรกิจกันได้ ตามที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้นั้นต้องเริ่มต้นด้วยการกำหนดกลุ่มตลาดเป้าหมาย ตามมาด้วยทำเลที่ตั้งและการตกแต่งสถานที่ การสร้างแบรนด์ จนมาถึงการสร้างวัฒนธรรมให้สถานที่นั้น สำหรับอีก 5 ข้อหลังที่จะให้ธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จนั้นคืออะไร ตามไปดูกันเลย

6. ใช้ coworking space เป็นสถานที่ในการจัด Event

นอกจาก coworking space จะใช้เป็นสถานที่นั่งทำงานและแลกเปลี่ยนความรู้กันแล้ว สถานที่ของควรเปิดให้ใช้ในการจัดงาน Event งานสัมมนา หรือกิจกรรมสำหรับการเรียนการสอน และการจัดประชุมด้วย เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างรายได้เพิ่มแล้ว ยังเป็นโอกาสของการประชาสัมพันธ์ให้สถานที่เป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไป ซึ่งกิจกรรมหรือ Event ที่จัดนั้นควรจะมีความสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาใช้บริการสถานที่ด้วย เช่น หากเป้าหมายของคุณเป็นนักธุรกิจที่เข้ามานั่งส่งอีเมล์ธุรกิจ และเข้ามานั่งเทรดหุ้น อาจจะมีการจัดสัมมนาเกี่ยวกับเทคนิคการลงทุนในหุ้น หรือเรื่องที่เกี่ยวกับการเงิน หากลูกค้าของคุณเป็นนักศึกษาที่เข้ามานั่งทำโปรเจค อาจจะมีการจัดสัมมนาเกี่ยวกับการแนะนำอาชีพ หรือธุรกิจแนว Start Up

7. มีการสมัครสมาชิก และมีระบบการเก็บเงิน

การมีระบบสมาชิกนั้นทำให้คุณมีข้อมูลของกลุ่มลูกค้าเพื่อที่จะสามารถปรับปรุงและพัฒนาสถานที่ให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าได้ นอกจากนั้นระบบสมาชิกยังทำให้ผู้เข้ามาใช้บริการรู้สึกถึงการได้รับสิทธิพิเศษในการเข้ามาใช้สถานที่ของคุณด้วย โดยคุณอาจจะมีการให้ส่วนลดสำหรับสมาชิกที่มีการแนะนำเพื่อนเข้ามาใช้สถานที่  หรือให้ส่วนลดพิเศษสำหรับสมาชิกเช่าใช้สถานที่ในการจัดประชุม หรือสัมมนา รวมทั้งคุณต้องมีระบบการเก็บเงินที่ดีสำหรับลูกค้าที่เข้ามาใช้ coworking space แห่งนี้ด้วย สำหรับสมาชิกที่เข้ามาใช้บริการเป็นรายวัน รายสัปดาห์หรือรายเดือน ควรที่จะมีอัตราค่าบริการที่แตกต่างไป โดยอาจจะกำหนดอัตราที่ต่ำลงสำหรับสมาชิกที่สมัครใช้งานสถานที่ในระยะยาว รวมทั้งต้องมีการเก็บบันทึกข้อมูลการเข้ามาใช้สถานที่ของสมาชิกแต่ละคนไว้ด้วย

8. เพลง

Coworking Space  ควรเปิดเพลงหรือไม่ คำตอบก็คือแล้วแต่ความเหมาะสม คุณอาจจะแบ่งโซนสำหรับการเปิดเพลงเบาๆ และโซนที่ไม่เปิดเพลงเลย เพราะผู้ใช้บริการแต่ละคนมีไลฟ์สไตล์และความต้องการไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะต้องการเสียงเพลงเบาๆ สำหรับงานออกแบบที่ไม่ต้องการสมาธิมาก และยังถือเป็นการ relax ไปในตัวด้วย แต่สำหรับบางงานที่ต้องใช้สมาธิสูงอย่างเช่นการอ่านหนังสือหรือการเขียนวิทยานิพนธ์ผู้ใช้บริการอาจต้องการความเงียบและไม่ต้องการเสียงเพลงเลยก็ได้ หรืออีกทางเลือกก็คือ คุณอาจจะสอบถามผู้ที่เข้ามาใช้บริการในวันนั้นๆ ว่าต้องการเสียงเพลงหรือไม่ แล้วจะเปิดหรือปิดนั้นก็อยู่ที่ความต้องการของผู้ที่เข้ามาใช้บริการนั่นเอง

9. สิ่งอำนวยความสะดวก

ผู้เข้ามาใช้บริการที่ต้องใช้เวลาอยู่ใน Coworking Space เป็นเวลานาน ย่อมต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกเป็นธรรมดา ทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน และสิ่งอำนวยความสะดวกในด้านการทำงานด้วย แน่นอนสิ่งแรกที่ต้องมีในยุคนี้คืออินเตอร์เน็ต หรือไม่ว่าจะเป็นเครื่องปริ้น เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องสแกน เป็นต้น สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่แห่งนี้ อาจจะเป็นห้องครัว อุปกรณ์ในการชงเครื่องดื่มร้อน เย็น ขนมขบเคี้ยว ห้องอาหาร บริการอาหารจานด่วน เหล่านี้จะช่วยให้ coworking space ของคุณเป็นสถานที่ที่ครบวงจรที่สามารถให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้ามาใช้บริการได้โดยไม่ต้องหาสิ่งอำนวยความสะดวกหรือบริการอื่นเพิ่มเติมจากภายนอก เพราะสถานที่ของคุณสามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบถ้วนแล้ว

10. ราคา

ราคาอัตราค่าใช้บริการ Coworking Space นั้นต้องมีราคาที่ไม่แพง และกลุ่มลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ รวมทั้งราคาที่ตั้งต้องมีความยืดหยุ่นตามการเข้ามาใช้งานจริงของผู้ใช้บริการ ด้วยการมีแพคเกจหลากหลายแบบให้ลูกค้าเลือก เช่นนอกจากจะมีแพคเกจรายวัน รายเดือน รายอาทิตย์ อาจจะมีการคิดเป็นรายชั่วโมง หรือการซื้อการใช้งานแบบสะสม เช่น สามารถเข้ามาใช้บริการสถานที่ได้เป็นจำนวนวัน 30 วัน แทนที่จะมีแพกเกจเฉพาะการใช้งานรายเดือนเท่านั้นเป็นต้น และที่สำคัญราคาของการใช้บริการต้องเป็นราคาที่ไม่แพง เพราะราคาเป็นปัจจัยที่สำคัญในการตัดสินใจเข้ามาใช้งานของลูกค้า

10 ข้อที่กล่าวมาเป็นแนวทางของการทำธุรกิจ Coworking Space ให้ประสบความสำเร็จ ในส่วนที่ต้องการเน้นย้ำก็คือในเรื่องของทำเลที่ตั้งที่เป็นหัวใจของธุรกิจนี้ ทำเลที่ตั้งต้องอยู่ในที่ที่มีกลุ่มลูกค้า รวมทั้งการเดินทางเป็นสิ่งที่สำคัญ จะเห็นได้ว่า Coworking Space ในกรุงเทพมหานครส่วนใหญ่มักจะอยู่ในย่านธุรกิจ ย่านการศึกษา และตามแนวรถไฟฟ้า และแนวรถไฟใต้ดิน เนื่องจากธุรกิจนี้ส่วนใหญ่แล้วเป็นการตอบสนองไลฟ์ไสตล์การทำงานของนักธุรกิจ ฟรีแลนซ์ รวมทั้งนักเรียนนักศึกษาเป็นหลัก  

 

ที่มา : www.shareable.net/

แปลและเรียบเรียงโดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่.."แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น"

 

จำนวนผู้เข้าชม 2476 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.