SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > HR > 8 สิ่ง ที่ไม่ควรทำในการเข้าสัมภาษณ์งาน

8 สิ่ง ที่ไม่ควรทำในการเข้าสัมภาษณ์งาน

นักศึกษาจบใหม่ หรือคนที่ต้องการเปลี่ยนงานแทบทุกคนมักจะหลีกเลี่ยงไม่ได้กับขั้นตอนก่อนที่จะได้รับการตอบรับเข้าไปทำงานในองค์กรนั่นก็คือ การสัมภาษณ์งาน วันนี้เราขอนำข้อควรระวังถึงสิ่งที่ไม่ควรทำในการเข้าสัมภาษณ์งานมาฝากกัน

1. การระบุตำแหน่งงานที่ต้องการสมัครเยอะจนเกินไป

การกรอกตำแหน่งงานที่ต้องการสมัครลงไปในใบสมัครงานเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่กรอกตำแหน่งงานอย่างไรถึงจะเหมาะสม ให้จำไว้ว่าคุณควรกรอกตำแหน่งงานที่ต้องการสมัครไม่เกิน 2 ตำแหน่งเท่านั้น และต้องเป็นตำแหน่งที่คุณมีทักษะ มีประสบการณ์ และมีความเชี่ยวชาญมากที่สุด การสมัครงานโดยการกรอกตำแหน่งสิ้นคิดลงไปในใบสมัครงาน หรือการตอบคำถามในการสัมภาษณ์งานว่าสามารถทำตำแหน่งอะไรก็ได้ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ผู้สัมภาษณ์ หรือผู้อ่านใบสมัครมองไม่เห็นความสามารถ หรือทักษะพิเศษอะไรในตัวของคุณเลย

2. การแจ้งข้อมูลที่เป็นเท็จ

รวมถึงการบิดเบือนข้อมูล และการบอกข้อมูลที่เกินจริงแก่ผู้สัมภาษณ์ ไม่ว่าจะเป็นสถานภาพการสมรส เงินเดือนล่าสุด ประสบการณ์ทำงาน และตำแหน่งงานสูงสุด ซึ่งผู้สัมภาษณ์มีวิจารณญาณที่สามารถรู้ได้ทันทีว่าข้อมูลที่คุณกำลังแจ้งในการสัมภาษณ์นั้นจริงหรือไม่จริง ผู้สัมภาษณ์นั้นมีทักษะในการสัมภาษณ์มากกว่าที่คุณคิด ในการพิจารณาถึงข้อมูลที่ได้รับจากการสัมภาษณ์ว่าอะไรเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้ เพราะฉะนั้นการให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ หรือบิดเบือนข้อมูลเพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้น และคาดหวังว่าจะได้รับเข้าไปทำงานโดยง่ายจะกลับกลายเป็นสิ่งตรงกันข้ามแทน

3. ไปสัมภาษณ์งานสาย

ข้อนี่ชัดเจนอยู่ในตัว เรียกได้ว่าติดลบตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่ม การไม่ตรงต่อเวลาเป็นสิ่งที่แย่มากในการทำงาน หากเริ่มต้นด้วยการไปสัมภาษณ์งานสายแล้ว เรื่องเวลาการเข้างาน หรือเวลานัดหมายลูกค้าคงไม่ต้องพูดถึง เมื่อได้รับนัดเกี่ยวกับการสัมภาษณ์งาน จริงอยู่บางคนบอกว่าเป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ เนื่องจากรถติดหรือหลงทาง เพราะฉะนั้นควรศึกษาแผนที่การเดินทางรวมทั้งประมาณเวลาการเดินทางให้ดีเสียก่อน เรียกว่าควรเตรียมตัวทุกอย่างรวมถึงเรื่องการเดินทางให้พร้อมสำหรับการมาสัมภาษณ์งาน และจงจำไว้ว่าอย่าสายเด็ดขาด

4. ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับองค์กร

การเข้ารับการสัมภาษณ์งานในองค์กรนั้น ควรต้องมีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับตัวองค์กรไปด้วย อย่างน้อยที่สุดต้องมีข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับธุรกิจขององค์กรหรือของบริษัทพอสังเขป ว่าบริษัทประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอะไร ผู้บริหารคือใคร คู่แข่งของธุรกิจคือใครบ้าง ซึ่งเชื่อว่าเป็นสิ่งไม่ยากเลยในการหาข้อมูลขององค์กร การไม่เตรียมข้อมูล หรือไม่รู้อะไรเกี่ยวกับองค์กรที่เข้าไปสัมภาษณ์ จะทำให้ผู้สัมภาษณ์เห็นถึงความไม่ใส่ใจในการที่จะเข้ามาทำงานร่วมกันในองค์กร ซึ่งเป็นการยากที่คุณจะมีโอกาสเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรนั้น

5. หยิ่งยโสจนเกินไป

คำว่าหยิ่งยโส หรือการแสดงออกของความเชื่อมั่นในตัวเองมากจนเกินไป ไม่เป็นผลดีในการสัมภาษณ์งาน คนที่มีความสามารถมักจะมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง และมีความกล้าในการแสดงความเชื่อมั่นออกมา รวมถึงการคุยโม้โอ้อวดถึงเกี่ยวกับชื่อเสียงและผลงานของตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างพอเหมาะพอควร และต้องไม่มากจนเกินไป โดยสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงก็คือการแสดงความสามารถนั้นต้องควบคู่กับความอ่อนน้อมถ่อมตนจึงจะดีที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่คนมีความสามารถมักจะมองข้ามจุดนี้ไป

6. ไม่ได้ติดตามผลของการสัมภาษณ์

เมื่อการสัมภาษณ์เสร็จสิ้น คุณควรที่จะติดตามผลของการสัมภาษณ์งานนั้นๆ ด้วย จริงอยู่ว่าบริษัทอาจจะไม่แจ้งผลหรือไม่ได้ติดต่อกลับไป แต่บริษัทอาจจะยังไม่ได้รับใคร หรือยังไม่เจอคนที่เหมาะสมกับตำแหน่งนั้นก็เป็นได้ ซึ่งการติดตามผลการสัมภาษณ์จะเป็นการช่วยเตือนความจำให้ผู้สัมภาษณ์คิดถึงคุณเมื่อยังไม่เจอคนที่เหมาะสมในการรับเข้าทำงาน ซึ่งนั่นอาจจะเป็นโอกาสของการกลับมาพิจารณาถึงความเหมาะสมของคุณอีกครั้งก็เป็นได้

7. หลีกเลี่ยงการเจรจาต่อรอง

การตกลงถึงเงื่อนไขของการรับเข้าทำงานนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการสัมภาษณ์งาน ไม่ว่าจะเป็นการต่อรองเรื่องเงินเดือน เบี้ยเลี้ยง เวลางาน หรือเรื่องการเดินทาง คุณไม่ควรหลีกเลี่ยงการต่อรองระหว่างการสัมภาษณ์งาน เมื่อมีการยื่นเสนอถึงเงื่อนไขจากผู้สัมภาษณ์คุณควรที่จะพิจารณาและแลกเปลี่ยนเงื่อนไขที่สามารถรับได้ให้แก่ผู้สัมภาษณ์รู้ เพราะถ้าคุณหลีกเลี่ยงไม่ตอบคำถามเกี่ยวกับข้อเสนอแล้วล่ะก็ ผู้สัมภาษณ์จะไม่สามารถรู้ว่าคุณสามารถที่จะรับเงื่อนไขนั้นได้หรือไม่ และเป็นการยากในการตัดสินใจที่จะรับคุณเข้ามาทำงาน

8. เปลี่ยนแปลงข้อตกลงในภายหลัง

เมื่อการสัมภาษณ์เสร็จสิ้น และบริษัทรับคุณเข้าทำงานภายใต้เงื่อนไขข้อตกลงทุกอย่างเป็นที่ตกลงร่วมกันแล้ว แต่คุณกลับมาเปลี่ยนใจภายหลัง หรือต้องการเปลี่ยนแปลงข้อเสนอหรือข้อตกลงภายหลังจากที่ได้ตกลงกันแล้วนั้น เป็นสิ่งที่แย่มาก ซึ่งแสดงถึงความไม่แน่นอนในการตัดสินใจ รวมถึงปัจจัยที่ไม่แน่นอนที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาของคุณ เพราะบริษัทต้องเริ่มคุยกับคุณใหม่อีกครั้ง ซึ่งไม่แน่ว่าครั้งนี้คุณจะได้งานเหมือนอย่างคราวที่แล้วหรือไม่

สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดน่าจะเป็นสิ่งที่คอยเตือนผู้ที่กำลังหางานและกำลังเข้ารับการสัมภาษณ์งานให้ทราบว่าสิ่งที่ควรทำ หรือไม่ควรทำเมื่อเข้าไปสัมภาษณ์งานคืออะไรบ้าง หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้แก่ผู้อ่านและสามารถนำไปใช้เพื่อให้ได้งานที่เหมาะสมกับตัวท่านได้

 

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น

จำนวนผู้เข้าชม 2396 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.