SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Market > อยากทำ Mobile Marketing จะเริ่มอย่างไรดี?

อยากทำ Mobile Marketing จะเริ่มอย่างไรดี?


ยุคนี้พ่อค้าแม่ค้าหรือนักธุรกิจมักจะหันเข้าหา และเน้นการทำการตลาดแบบออนไลน์มากกว่ารูปแบบอื่น โดยเฉพาะการใช้ช่องทางของโทรศัพท์มือถือเป็นช่องทางในการทำการตลาดเพื่อให้กลุ่มลูกค้าสามารถเข้าถึงธุรกิจ และเข้าถึงสินค้าได้ง่าย และรวดเร็วขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นการเปิดหน้าร้านค้าโดยใช้ช่องทางของ Social Media ที่มี Application ซึ่งถือเป็นช่องทางที่ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าอย่างรวดเร็วที่สุดในยุคนี้ หรือบางท่านอาจมีเวปไซต์ของธุรกิจหรือหน้าร้านอยู่แล้ว และอยากเพิ่มช่องทางการทำการตลาดผ่านทาง Mobile Marketing ด้วย แต่ยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นจากตรงไหนดี วันนี้เรามีข้อแนะนำมาบอก

1. สร้างเวปไซต์ให้เหมาะกับการเปิดบนโทรศัพท์มือถือ

คุณอาจจะต้องกลับไปดูเวปไซต์หน้าร้านหรือเวปไซต์ธุรกิจที่มีอยู่เดิมของคุณว่าเป็นเวปที่เหมาะกับการเปิดดูบนโทรศัพท์มือถือหรือไม่ หรือหากว่าคุณยังไม่มีเวปไซต์ก็ควรจะสร้างเวปไซต์เพื่อให้สะดวกกับการใช้งานผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ที่เรียกกันว่า Mobile Responsive คือการสร้างเวปให้มีขนาด และรูปแบบที่เหมาะสมกับการเปิดใช้งานบนหน้าจอขนาดเล็ก เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเปิดดูข้อมูลได้อย่างง่ายดาย และสะดวก รวมทั้งต้องเป็นเวปที่มีข้อมูลไม่มากเท่าเวปไซต์ที่ใช้เปิดกับหน้าจอ Desktop ขนาดใหญ่ เพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถค้นหา และลิงค์ไปยังเนื้อหาที่ต้องการได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้การดาวน์โหลดข้อมูลเป็นไปได้อย่างรวดเร็วเหมาะกับการใช้งานในด้านการซื้อขายสินค้าและในเชิงธุรกิจ

2.แบ่งเนื้อหาเป็นหัวข้อ

สำหรับการทำตลาดของ Mobile Marketing นั้น ต้องคำนึงว่าผู้ใช้งานจะอ่านเนื้อหา หรือข้อมูลของสินค้าโดยใช้หน้าจอโทรศัพท์มือถือ เพราะฉะนั้นเนื้อหาที่นำเสนอควรจะเป็นเนื้อหาที่มีหัวข้อที่ดึงดูดและน่าสนใจ กะทัดรัด ได้ใจความ สามารถเข้าถึงประเด็นหลักและใจความสำคัญรวมถึงคุณสมบัติ หรือแม้แต่ราคาของสินค้าได้ในหน้าจอเดียว สิ่งที่ดีที่ควรทำสำหรับการตลาดผ่านมือถือคือการแตกเนื้อหา หรือคีย์เวิร์ด เป็นหัวข้อ หรือเป็น Bullet point เพราะจะทำให้การตลาดของคุณดูน่าสนใจ อ่านทำความเข้าใจง่าย และเข้าถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็วขึ้น

3.  ใช้ข้อความสั้น

พฤติกรรมของผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือในช่วงระยะเวลาที่สั้น ไม่ว่าจะเป็นระหว่างการนั่งรอเพื่อนฝูง ระหว่างมื้อเที่ยง หรือเป็นการพักสายตาระหว่างทำงาน และผู้ใช้มักจะไม่สนใจกับเนื้อหาที่ยาวจนเกินไป เพราะฉะนั้นข้อความที่คุณจะสื่อสารออกไปควรเป็นข้อความที่สั้น และควรใช้คำประเภท SEO คือ เป็นคีย์เวิร์ดที่ผู้ใช้มักจะนึกถึง และยังทำให้สินค้า หรือธุรกิจของคุณติดอยู่ในคีย์เวิร์ดคำค้นหาของ Search Engine อย่าง Google อีกด้วย

4. ใช้รูปภาพแทนตัวหนังสือ

วิธีการหนึ่งที่จะทำให้เวปไซต์น่าสนใจและสามารถดึงดูดผู้ใช้ให้คลิกเข้ามาในธุรกิจหรือหน้าร้านค้าของคุณได้ก็คือรูปภาพ ซึ่งอาจจะเป็นรูปภาพที่สวยงาม สะดุดตา มีความน่ารัก มีหัวข้อประกอบรูปภาพที่สื่อไปถึงความน่าสนใจในตัวธุรกิจ หรือสินค้า อีกวิธีหนึ่งที่หลายเวปไซต์รวมทั้งบล็อกเกอร์นิยมใช้กันก็คือ รูปภาพประกอบคำคม เพื่อทำให้ผู้อ่านเกิดความสนใจและคลิกเข้ามาหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเวปไซต์แทนการใช้ตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว เพราะรูปภาพเป็นสิ่งที่สามารถนำเสนอและเห็นได้อย่างชัดเจนในหน้าจอของโทรศัพท์มือถือ ที่ต้องยอมรับว่าผู้ใช้ในปัจจุบันนั้น บางคนคลิกเข้ามาในหน้าเวปไซต์หรือคลิกมาที่เนื้อหาก็เพราะเนื่องจากความน่าสนใจของรูปภาพเพียงอย่างเดียว โดยไม่ได้อ่านคำบรรยาย หรือเนื้อหาอื่นเลยด้วยซ้ำ แถมคุณยังสามารถแชร์รูปภาพเหล่านั้นไปยัง Application อย่าง Instagram หรือ Pinterest เพื่อทำการตลาดได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็วอีกด้วย

5. ทำเป็นคลิปวีดีโอ

ปัจจุบัน Application ต่างๆ ก็ได้มีการพัฒนาให้สามารถเล่นวีดีโออย่างอัตโนมัติได้เมื่อผู้ใช้งานเปิด Application นั้นขึ้นมาบนโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram หรือ Youtube การทำการตลาดแบบวีดีโอเป็นสิ่งที่น่าสนใจโดยเฉพาะคลิปการรีวิวสินค้า ที่นิยมกันมากคือ คลิปการรีวิวเครื่องสำอาง หรือการแต่งหน้า เพราะเป็นคลิปที่สามารถเป็นตัวอย่างให้ผู้ใช้สามารถชมแล้วพิจารณาสินค้านั้นเสมือนได้ใช้งานจริงก่อนซื้อมาใช้ ซึ่งถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจในการทำการตลาดแบบ Mobile marketing อีกทั้งในปัจจุบันการถ่ายคลิปวีดีโอก็สามารถทำได้ด้วยโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวแล้วสามารถแชร์ไปในสังคมออนไลน์ได้ทันที โดยไม่ต้องใช้การถ่ายทำแล้ว Upload ที่ยุ่งยากเหมือนอย่างในอดีต

เทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ภาคธุรกิจต้องเร่งปรับตัว จาก 5 ข้อที่กล่าวมานี้น่าจะเป็นแนวทางของผู้ที่สนใจทำการตลาดแบบ Mobile Marketing ให้สามารถเป็นจุดเริ่มต้นในการนำไปใช้ดำเนินธุรกิจได้

 

แหล่งข้อมูล : http://www.forbes.com/
แปลและเรียบเรียงโดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น

 

จำนวนผู้เข้าชม 1519 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.