SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Trick > 5 ปัจจัยสำคัญที่ผู้ให้กู้พิจารณาปล่อยสินเชื่อ

5 ปัจจัยสำคัญที่ผู้ให้กู้พิจารณาปล่อยสินเชื่อ

“เงินทุน” สำหรับธุรกิจถือว่ามีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเงินทุนนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนทิศทางของธุรกิจให้เดินหน้าต่อไปได้โดยไม่หยุดชะงัก ดังนั้น นักธุรกิจส่วนใหญ่จึงจำเป็นต้องมีเงินทุนมากพอที่จะสำรองเอาไว้ในทุกกรณีเมื่อลงทุนทำธุรกิจแล้ว เพื่อให้ธุรกิจไม่สะดุดนั่นเอง และ อะไรคือปัจจัยสำคัญที่ผู้ให้กู้พิจารณาเมื่อยื่นขอสินเชื่อ

สำหรับนักธุรกิจบางคนที่ไม่มีเงินทุนสำรองมากพอ อาจมีความคิดที่จะขอสินเชื่อเพื่อนำมาสำรองเอาไว้ในกรณีฉุกเฉินหรือเพื่อขยายธุรกิจ  ซึ่งนอกจากเอกสารสำคัญที่ต้องเตรียมและแผนการตลาดที่ต้องนำเสนอแล้ว ต่อไปนี้คือสิ่งที่นักธุรกิจต้องรู้ก่อนยื่นขอสินเชื่อ เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้ให้กู้นำมาประกอบการพิจารณา

1. กระแสเงินสดหรือเงินทุน

ผู้ให้กู้หรือสถาบันการเงินทุกแห่งจะพิจารณากระแสเงินสดหรือเงินทุนของผู้กู้เป็นลำดับแรก พิจารณาว่าผู้กู้มีเงินทุนส่วนตัวเท่าไหร่ สามารถนำมาร่วมลงทุนได้เท่าไหร่และหากให้กู้ไปไม่ได้ตามที่กำหนด ผู้กู้จะยังสามารถลงทุนได้ครบตามจำนวนที่ต้องใช้ในธุรกิจหรือไม่ เพราะแน่นอนว่าการลงทุนต้องมีเงินทุนสำรอง หากกู้แล้วได้ไม่ครบผู้กู้ต้องสามารถลงทุนทำธุรกิจต่อไปได้ ผู้ให้กู้หรือสถาบันจะพิจารณาปัจจัยนี้เป็นลำดับแรก เมื่อพิจารณาแล้วว่าธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่นเมื่อให้กู้ไปแล้วแม้จะไม่เต็มจำนวน ผู้กู้จะปล่อยกู้

2. หลักประกัน

หลักประกันช่วยลดความเสี่ยงได้ในกรณีที่ธุรกิจได้รับผลกระทบจากสภาวะแวดล้อมหรือธุรกิจเกิดปัญหาที่อยู่นอกเหนือความคาดหมาย ซึ่งการพิจารณาหลักประกันนั้นจะมองดูจากความเสี่ยงของธุรกิจที่ลงทุนเป็นหลัก หากธุรกิจมีความเสี่ยงสูง หลักประกันอาจจะต้องสูงตามไปด้วย แต่ถึงจะกล่าวอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าการกู้จำเป็นต้องใช้หลักประกันทั้งหมด หากผู้กู้มีฐานะทางการเงินที่ดี มีความมั่นคงและเป็นลูกค้าที่ดีมายาวนาน หลักประกันอาจไม่จำเป็น

3. เครดิตทางธุรกิจ

นอกเหนือไปจากกระแสเงินสด เงินทุนและหลักประกันแล้ว เครดิตทางธุรกิจก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ผู้ให้กู้นำมาประกอบการพิจารณาด้วย ทั้งเครดิตเกี่ยวกับการทำธุรกิจที่ผ่านมา การได้รับความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจในการทำธุรกิจร่วมกับบริษัทหรือลูกค้าทั่วไป หากเครดิตทางธุรกิจดี โอกาสที่จะได้รับการปล่อยกู้ก็มีสูง

4. บุคลิกลักษณะและนิสัยของผู้กู้

บุคลิกลักษณะและนิสัยของผู้กู้ เป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการพิจารณา เพราะก่อนการให้กู้ ผู้กู้ต้องพิจารณาว่าผู้ขอกู้มีความซื่อสัตย์สุจริตหรือไม่ มีความรู้และประสบการณ์ในการทำธุรกิจมากน้อยเพียงใดและมีประวัติทางการเงินที่ดีหรือไม่ หากการพิจารณาบุคลิกลักษณะและนิสัยของผู้กู้พบว่าเคยมีประวัติที่ไม่ดีบางประการที่อาจส่งผลให้การชำระเงินเกิดปัญหาในอนาคตได้ ผู้กู้อาจพิจารณาไม่ให้กู้

5. เงินหมุนเวียนและความสามารถในการชำระหนี้

ปัจจัยข้อสุดท้ายที่ผู้ให้กู้ใช้ประกอบการพิจารณาคือเงินหมุนเวียนและความสามารถในการชำระหนี้ เพราะเมื่อกู้เงินไปแล้ว ธุรกิจจะสามารถดำเนินไปในทิศทางไหนและมีโอกาสสร้างรายได้ที่ดีจนผู้กู้สามารถชำระหนี้คืนให้กับธนาคารได้หรือไม่ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่อยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาทั้งสิ้น ซึ่งหากพบว่าผู้ขอกู้เป็นลูกค้าเก่าที่มีประวัติในการชำระเงินที่ดีและเคยชำระคืนให้ธนาคารหมดไปแล้วในการกู้ครั้งก่อน การพิจารณาครั้งนี้จะเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น แม้ว่าธุรกิจที่ลงทุนใหม่นั้นจะยังไม่มีประวัติในการทำธุรกิจมาก่อนเลยก็ตาม

โดยสรุปแล้วปัจจัยสำคัญทุกข้อที่ทางผู้ให้กู้นำมาประกอบการพิจารณานี้ มักมีส่วนหนึ่งที่เกี่ยวโยงกับประวัติทางการเงินที่ดีของผู้ขอกู้รวมอยู่ด้วยทั้งสิ้น เพราะต่อให้ปัจจัยแล้วล้อมอื่น ๆ จะมีแนวโน้มว่าไม่ผ่าน แต่หากประวัติทางการเงินที่ผ่านมาของผู้ขอกู้ดีถึงดีมาก อาจช่วยให้ปัจจัยข้ออื่น ๆ ได้รับการพิจารณาไปด้วย เพราะฉะนั้นหากผู้กู้ต้องการกู้สินเชื่อให้ผ่านโดยง่าย ปัจจัยเหล่านี้คือสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ เพราะเป็น 5 ปัจจัยทางธุรกิจที่ผู้ให้กู้ต้องพิจารณาทั้งหมด 

 

โดย  BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามความเคลื่อนไหว อัปเดททุกเรื่องราวธุรกิจที่คุณอยากรู้ ผ่านทาง
เฟสบุ๊ค : www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ : www.twitter.com/BisnesCafe

เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา... ที่นี่.

จำนวนผู้เข้าชม 2256 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.