SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > เริ่มต้นแฟรนไชส์ > สนใจทำธุรกิจแฟรนไชส์ ต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

สนใจทำธุรกิจแฟรนไชส์ ต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

หลายคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองมองความเป็นไปได้ของการซื้อแฟรนไชส์ในธุรกิจที่ตัวเองถนัดหรือให้ความสนใจ

เพื่อมาเปิดเป็นเจ้าของธุรกิจเพราะมองว่าเป็นเรื่องง่ายที่สุดของการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง อาจเนื่องจากองค์ประกอบหลายๆ ปัจจัยไม่ว่า อาจจะด้วยเห็นว่าแฟรนไชส์ที่มีอยู่นั้น มี Branding ที่ติดตลาดอยู่แล้ว และมีฐานผู้บริโภคเดิมอยู่ ไม่ต้องเสียเวลาในการทำ Branding เอง รวมทั้งธุรกิจแฟรนไชส์ยังมีระบบการทำงาน วัตถุดิบ และงบประมาณที่ชัดเจน ทำให้สามารถประเมินงบประมาณในการดำเนินธุรกิจได้ แต่อย่างไรก็ตามหากคุณมีแฟรนไชส์ในใจแล้วนั้น มาดูกันว่าก่อนที่จะเริ่มต้นซื้อแฟรนไชส์เพื่อมาทำธุรกิจต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

1. ประเมินตัวเอง

ตัวเราเองซึ่งกำลังจะซื้อแฟรนไชส์ ต้องมีความมั่นใจว่า Brand ของแฟรนไชส์ที่อยู่ในใจของเรา หรือ Brand ที่เราตัดสินใจเลือกเพื่อการลงทุนทำธุรกิจในครั้งนี้ เหมาะกับแนวทาง และมีประสบการณ์เพียงพอที่จะสามารถดำเนินธุรกิจได้ รวมทั้งต้องมั่นใจว่าสิ่งที่เราเลือกนั้นเป็นสิ่งที่เราถนัดและเป็นงานที่เรารักเพราะเมื่อได้ทำสิ่งที่รักแล้ว ทุกคนมักจะทำสิ่งนั้นได้ดีเสมอ ซึ่งการประเมินตัวเองก่อนที่จะตัดสินใจเลือกแฟรนส์ไชส์นั้น ต้องประเมินตัวเองในด้านต่างๆ ดังนี้

      -  เงินลงทุน เงินที่จะใช้ลงทุนนั้นมีเพียงพอหรือไม่ หากมีคนลงทุนไม่เพียงพอ จะต้องมีแหล่งเงินกู้ หรือแหล่งเงินทุนอื่นๆ เตรียมเอาไว้ล่วงหน้า

      -  ความเชี่ยวชาญ เรามีความเชี่ยวชาญพอในแฟรนไชส์ที่กำลงจะมือทำหรือไม่ หากยังไม่รู้เคล็ดลับ หรือเทคนิคของการดำเนินธุรกิจที่กำลงจะลงทุนเพียงพอ อาจจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วย หรือต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมให้พร้อมกับการลงมือทำเสียก่อน 

     -  เวลาทำงาน เวลา เปิด- ปิด ของกิจการ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของกิจการต้องเตรียมความพร้อมกับเรื่องของชั่วโมงการทำงานของธุรกิจ เนื่องจากแฟรนไชส์บางประเภทใช้ชั่วโมงการทำงาน 24 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

     -  จำนวนหน้าร้าน เราจะมีธุรกิจแฟรนไชส์เพียงแค่ 1 หน้าร้าน หรือจะขยายสาขาออกไปมากกว่า 1 หน้าร้านในหลายพื้นที่

     -  การจัดการ เราจะจัดการลงมือทำงานทั้งหมดด้วยตัวเอง หรือจะเป็นการบริหารงานแล้วว่าจ้างพนักงานในการดำเนินกิจการ

     -  แผนงาน ต้องมีการวางแผนงานเพื่อที่จะให้ธุรกิจที่ลงทุนทำนั้น เดินไปข้างหน้าและประสบความสำเร็จได้

สิ่งสำคัญก็คือ ในการซื้อแฟรนไชส์มาลงทุนทำนั้น เราต้องรู้ตัวเราเองก่อน ว่าลักษณะที่จะดำเนินธุรกิจนั้นจะเป็นไปในทางใด หากเราคิดที่คิดที่จะลงมือทำธุรกิจเองทั้งหมดก็ต้องเตรียมตัวสำหรับชั่วโมงการทำงานที่อาจจะต้องเพิ่มมากขึ้น หรือถ้าหากวางแนวทางที่จะว่าจ้างพนักงานก็ต้องมีทักษะในการบริหารจัดการบุคลากรด้วย

2. เจ้าของแฟรนไชส์

เจ้าของแฟรนไชส์ที่เราเลือกที่จะลงทุนก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนควรจะศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขของแฟรนไชส์อย่างละเอียดถี่ถ้วนมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ อาจจะลองหาประสบการณ์โดยการสอบถามเจ้าของกิจการที่เคยมีการลงทุนในแฟรนไชส์นั้นๆ มาก่อน หรือเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย ความแตกต่างของแต่ละ Brand ให้มากที่สุด ลองค้นหาข้อมูลในเวปไซต์ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ รวมถึงอาจจะต้องเช็คประวัติของเจ้าของกิจการนั้นๆ ว่าเคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีทางธุรกิจหรือไม่ และอีกอย่างที่ต้องพึงระวังก็คือ แฟรนไชส์ชนิดที่มีผลตอบแทนดีเกินไป หรือสูงกว่าที่ควรจะเป็น เพราะนั่นอาจจะนำไปสู่การล่อลวงหรือต้มตุ๋นได้ ควรพิจารณาความเป็นจริงของเงื่อนไขผลตอบแทนที่จะได้รับซึ่งต้องมีความสมเหตุสมผลกับสภาวการณ์ในปัจจุบัน

3. สภาวะของอุตสาหกรรม

ต้องดูสภาวะของธุรกิจหรืออุตสาหกรรมของแฟรนไชส์ที่เราจะลงทุนด้วย แม้ว่าเราจะเลือกแล้วว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่เรารัก แต่หากสิ่งที่เรารักนั้นเป็นธุรกิจที่กำลังถดถอย หรือตลาดกำลังจะตาย ก็ไม่ควรที่จะเลือกลงทุน ตัวอย่างเช่น หากเรารักการถ่ายภาพด้วยฟิล์มมาก แต่เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าอุตสาหกรรมกล้องถ่ายภาพแบบใช้ฟิล์มกำลังจะตายจากไปและถูกทดแทนด้วยกล้องระบบดิจิตอลแทน หรือแม้แต่กล้องดิจิตอลที่มีแนวโน้มว่ากำลังจะถูกทดแทนด้วยโหมดถ่ายภาพของโทรศัพท์มือถือ เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะดูสภาวะของอุตสาหกรรมที่เรากำลังจะลงทุนด้วยว่ามีแนวโน้มในอนาคตเป็นอย่างไร เป็นธุรกิจที่กำลังจะรุ่งเรืองไปข้างหน้า หรือเป็นธุรกิจที่เจอทางตันและกำลังจะมีอุตสาหกรรมใหม่เข้ามาทดแทน

4. คู่แข่งและส่วนแบ่งตลาด

คู่แข่งของเราคือใคร อาจจะเป็นแฟรนไชส์ brand อื่นที่ได้รับความนิยมในพื้นที่ที่ครองตลาดอยู่ brand เดียว ซึ่งเราน่าจะเข้าไปแย่งส่วนแบ่งตลาดมาได้ หรือว่าในพื้นที่ที่เรากำลังจะลงทุนมีแฟรนส์ไชส์ประเภทเดียวกันหลากหลาย Brand ซึ่งแต่ละ brand ก็เฉลี่ยส่วนแบ่งตลาดกันไป ซึ่งหากเราจะเข้าไปแข่งเพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดก็น่าจะได้ส่วนแบ่งมาเพียงแค่น้อยนิดเท่านั้น ส่วนแบ่งตลาดที่ดีที่เราควรจะได้รับหากมีการลงทุนแฟรนส์ไชส์ก็คือมีส่วนแบ่งตลาดเท่ากับ 20% ดังนั้นก่อนที่จะลงทุนเราต้องประเมินว่าเราจะสามารถแบ่ง 20% นั้นมาได้หรือไม่

5. มีผู้เชี่ยวชาญเป็นที่ปรึกษา

อย่าลืมว่าการซื้อแฟรนไชส์มาลงทุนนั้นจะทำให้การดำเนินชีวิตของเราเปลี่ยนไปในระยะยาว เพราะฉะนั้นเราควรที่จะมีที่ปรึกษาที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ไว้ ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านบัญชีหรือการเงินและภาษี ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย ซึ่งอาจจะต้องใช้บริการจากบริษัทที่ปรึกษาในการประกอบธุรกิจแฟรนส์ไชส์โดยเฉพาะก็เป็นได้  

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ การทำธุรกิจแฟรนไชส์จะยากง่าย หรือจะเริ่มต้นขึ้นได้หรือไม่นั้น อยู่ที่การประเมินความพร้อมของตัวเองว่ามีสิ่งที่ได้กล่าวมาพร้อมแล้วหรือยัง ทาง Bisnescafe ขอให้ทุกคนศึกษาค้นคว้าข้อมูลโดยละเอียดรอบคอบก่อนที่จะลงทุนทำธุรกิจแฟรนช์ไชส์ เพื่อไม่ให้การลงทุนนั้นเป็นการลงทุนที่เสียเปล่า และต้องล้มเลิกไปแทนที่จะประสบความสำเร็จ

 

โดย | BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

จำนวนผู้เข้าชม 2103 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.