SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > เคล็ดลับแฟรนไชส์ > เหตุผลที่ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณไปไม่รอด

เหตุผลที่ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณไปไม่รอด


การทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จนั้นมีหลายปัจจัยเป็นองค์ประกอบ ซึ่งนักธุรกิจบางคนโดยเฉพาะมือใหม่มักเข้าใจผิดว่า “ธุรกิจแฟรนไชส์ทำแล้วไม่มีเจ๊ง” และนั่นทำให้หลายคนพบกับความล้มเหลวจนต้องยกเลิกกิจการ

เหตุผลที่ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณไปไม่รอด

แน่นอนว่าการลงทุนทุกรูปแบบมีความเสี่ยง แม้แต่ธุรกิจแฟรนไชส์เองก็เช่นกัน หากนักลงทุนไม่ทำการศึกษา วางแผนและลงมือทำอย่างจริงจัง โอกาสแห่งความสำเร็จจะไม่มีทางเกิดขึ้น และต่อไปนี้คือเหตุผลที่ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณไปไม่รอด

1. ขาดการศึกษารูปแบบของธุรกิจ

การศึกษารูปแบบของธุรกิจเป็นหัวใจสำคัญของความสำเร็จ นักลงทุนจะไม่มีทางสำเร็จได้หากยังขาดความรู้และความเข้าใจในธุรกิจที่กำลังทำ ซึ่งนอกจากการศึกษารูปแบบของธุรกิจแล้วแล้ว ยังรวมไปถึงการวิเคราะห์ตลาด วิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าและแนวโน้มที่ธุรกิจจะประสบความสำเร็จ ทั้งหมดเป็นองค์ประกอบที่นักลงทุนต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก

2. เป้าหมายไม่ชัดเจน

นักธุรกิจส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จมีเป้าหมายที่ชัดเจน พวกเขารู้ว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ และพวกเขาจะทำอย่างไรให้บรรลุเป้าหมายนั้น ดังนั้นหากนักลงทุนไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนหรือลงทุนทำเพราะเห็นว่าธุรกิจกำลังได้รับความนิยม  โอกาสที่ธุรกิจจะล้มเหลวจึงมีสูง ซึ่งข้อดีของการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนนอกจากจะช่วยให้นักลงทุนมองเห็นลู่ทางแห่งความสำเร็จแล้ว ยังส่งผลดีต่อการวางแผนการตลาด ช่วยให้การวางแผนการตลาดเป็นเรื่องที่ง่ายและสามารถปฏิบัติได้จริง

3. ขาดการวางแผนในการทำงาน

การวางแผนงานจะช่วยให้เรามีแนวทางที่ชัดเจนในการทำงาน มีกรอบมีกำหนดการ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็กหรือใหญ่ แผนงานคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ ซึ่งการวางแผนในการทำงานนั้นมือใหม่ควรวางแผนอย่างน้อยปีละ 1 – 2 ครั้ง จากนั้นประเมินผลงานที่เกิดขึ้นเพื่อปรับกลยุทธ์ในคราวถัดไป ดังนั้นหากนักลงทุนทำงานแบบไร้แผน รูปแบบในการทำงานจะไม่เป็นระบบ ไม่มีกรอบหรือขอบเขตในการทำงานที่ชัดเจน ส่งผลให้การทำงานไร้ประสิทธิภาพได้

4. งบประมาณสำคัญที่สุด

ไม่ว่าธุรกิจเล็กหรือใหญ่เงินทุนเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ด้วยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือผลิตภัณฑ์นักลงทุนจำเป็นต้องซื้อจากเจ้าของแฟรนไชส์ เพราะฉะนั้นการสำรองเงินทุนจึงมีความจำเป็น หากเงินทุนมีน้อยและไม่เพียงพอ ธุรกิจอาจสะดุดและไม่สามารถดำเนินต่อไปได้

5. พนักงานต้องมีศักยภาพ

พนักงานเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้แฟรนไชส์ไปไม่รอด เนื่องจากส่วนใหญ่พนักงานของแฟรนไชส์จะเป็นญาติพี่น้องหรือบุคคลในครอบครัวของผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์เอง ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานไม่เป็นไปตามมาตรฐาน บางคนไม่มีใจรักในการให้บริการ จึงไม่สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้

6. ไม่แก้ไขปัญหาทันทีที่เจอ

การทำธุรกิจที่ดีจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาแบบวันต่อวัน หากนักลงทุนปล่อยให้ปัญหายังคงอยู่โดยหวังว่าปัญหาต่าง ๆ เหล่านั้นจะคลี่คลายไปเอง แบบนี้เป็นความคิดที่ผิด เพราะการแก้ไขปัญหาจะช่วยให้นักลงทุทราบถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดซ้ำ นอกจากนี้การแก้ไขปัญหาในทันทียังช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้แบบไม่มีสะดุดอีกด้วย

7. ขาดปรับปรุงและพัฒนาอยู่เสมอ

เพราะหลายคนมั่นใจในคำว่า “แฟรนไชส์” ทำให้ขาดการปรับปรุงและพัฒนาให้ดีขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว แม้เป็นแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง หากนักลงทุนขาดการปรับปรุงและพัฒนาธุรกิจจะล้าหลังและไม่ทันสมัย ซึ่งถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่นักลงทุนต้องให้ความสำคัญมากเช่นกัน

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ไปไม่รอดและจบลงด้วยการยุบกิจการ เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา แต่ได้ความล้มเหลวกับมา ดังนั้นหากคุณไม่อยากประสบกับสภาวการณ์เช่นนี้ จงสร้างเหตุผลที่ดีที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ สร้างรายได้ มั่นคงและมีความยั่งยืน

 

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค : www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ : www.twitter.com/bisnescafe

จำนวนผู้เข้าชม 3125 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.