SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > HR > 5 เหตุผล ทำไมบริษัทจึงต้องมีเด็กฝึกงาน

5 เหตุผล ทำไมบริษัทจึงต้องมีเด็กฝึกงาน


ตอนนี้เข้าสู่ช่วงปิดเทอมของนักศึกษาในหลายระดับ ซึ่งจะสังเกตได้ว่าในธุรกิจทุกประเภทเราจะเห็นนักศึกษาฝึกงานมาทดลองทำงานอยู่ด้วยแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นในบริษัทขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ หรือแม้แต่ธุรกิจบริการ ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อจนถึงกระทั่งในสนามบิน สาเหตุที่บริษัทต้องมีนักศึกษาฝึกงานมาช่วยงานนั้น มีเหตุผลอะไรบ้าง นอกเหนือจากการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับสถานศึกษาเพื่อให้นักศึกษาที่กำลังจะเรียนจบได้มีแหล่งการเรียนรู้ก่อนที่จะเข้าสู่สนามการทำงานจริง

1. เป็นการทดลองก่อนซื้อ

การให้นักศึกษามาฝึกทำงานในองค์กรนั้นเปรียบเสมือนการทดลองใช้งานสินค้าก่อนที่ลูกค้าจะซื้อ นั่นคือ การที่นักศึกษาเข้ามาฝึกงานในบริษัท เป็นโอกาสอันดีที่บริษัทจะได้ทดสอบความสามารถของนักศึกษาเหล่านั้น และสามารถที่จะช่วยพัฒนาให้พวกเขามีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมในการทำงานตอบสนองความต้องการขององค์กรได้ในอนาคต

2. เป็นการรักษาพนักงานในองค์กร

การที่บริษัทรับนักศึกษาฝึกงานเข้ามาทำงานเป็นพนักงานประจำขององค์กรนั้น ถือเป็นการรักษาบุคลากรอย่างหนึ่งเพราะการที่พนักงานเข้ามาฝึกงานในองค์กรแล้วบริษัทเห็นพ้องให้นักศึกษาทำงานให้กับบริษัทต่อไปได้เลย ถือเป็นการรักษาบุคลากรเดิมที่ได้เรียนรู้งานจากองค์กรอยู่แล้วและลดการที่บริษัทต้องประกาศรับสมัครงานใหม่ รวมทั้งยังบริษัทยังได้เคยปลูกฝังวัฒนธรรม และความรักองค์กรให้กับพนักงานก่อนที่จะเข้ามาทำงานกับองค์กรเสียอีก

3. สร้างความเชื่อมั่นให้กับองค์กร

บริษัทที่มีนักศึกษาเข้ามาฝึกงานในองค์กร เป็นการสร้างความเชื่อมั่นอย่างหนึ่งให้กับบุคคลภายนอก เพราะความคิดเห็นของบุคคลภายนอกจะมองว่า สถาบันการศึกษาต้องมีการกลั่นกรองให้นักเรียนนักศึกษาของตน เข้ามาฝึกงานในองค์กรที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้พวกเขาได้มีประสบการณ์ความรู้ และมีความพร้อมก่อนที่จะเข้าสู่การทำงานจริง

4. ทบทวนการทำงาน

การเข้ามาฝึกงานของนักศึกษานั้น จะช่วยให้พนักงานในองค์เรียนรู้ที่จะทบทวนหน้าที่ของตนเองในแต่ละตำแหน่งงานเนื่องจากเด็กที่เข้ามาฝึกงานในหน่วยงาน หรือเข้ามาทำงานภายใต้การดูแลของพนักงาน จะทำให้พนักงานต้องมีการมอบหมายงาน สอนงาน และแก้ไขงาน จากการฝึกงานของนักศึกษา มีผลให้แต่ละตำแหน่งงานที่มีนักศึกษาฝึกงานมาช่วย สามารถที่จะทบทวนเนื้องานของตัวเอง ว่าส่วนไหนที่ยังไม่สมบูรณ์และยังขาดตกบกพร่องอยู่บ้าง พูดง่ายๆ ก็คือ ทำให้มีกระจกสะท้อนมองงานของตัวเองว่าส่วนไหนที่ต้องแก้ไข หรือเพิ่มเติม เพื่อให้ผลลัพธ์ของงานออกมาสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

5. ได้มุมมองใหม่

แน่นอนการมีคนใหม่ๆ เข้ามาร่วมงานในองค์กร โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่แล้วนั้น ย่อมทำให้องค์กรได้มุมมองใหม่ หรืออาจจะแปลกใหม่กว่าที่เป็นอยู่ เพราะเด็กฝึกงานรุ่นใหม่ย่อมไม่กลัวระบบ หรือวัฒนธรรมขององค์กร ทำให้กล้าที่จะนำเสนอความคิดใหม่ๆ ต่างกับพนักงานกลุ่มเดิมในบริษัทที่อาจจะไม่กล้านำเสนอแนวคิดบางอย่าง ซึ่งหากองค์กรเปิดรับความคิดใหม่ๆ เหล่านั้น อาจจะทำให้หลายอย่างในองค์กรเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้

หากบริษัทไหน ยังไม่เคยมีเด็กฝึกงาน ก็ถึงเวลาแล้วที่จะรับเด็กฝึกงานเข้ามาลองร่วมงานในบริษัท เพราะอาจจะทำให้บริษัทมีประสบการณ์ใหม่ๆ และได้พนักงานที่ดีเข้ามาร่วมงานก็เป็นได้

 


Source : forbes.com
แปลและเรียบเรียงโดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค : www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ : www.twitter.com/bisnescafe

จำนวนผู้เข้าชม 4340 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.