SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > รีวิวแฟรนไชส์ > แนวโน้มธุรกิจแฟรนไชส์และกลุ่มธุรกิจมาแรง! ปี 2559

แนวโน้มธุรกิจแฟรนไชส์และกลุ่มธุรกิจมาแรง! ปี 2559


จากกระแสธุรกิจแฟรนไชส์ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ด้วยแรงสนับสนุนจากทั้ง ภาครัฐและเอกชน


เพื่อกระตุ้นการลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ และสนับสนุนแฟรนไชส์ให้สามารถแข่งขันในตลาด AEC ด้วยการพัฒนาศักยภาพของธุรกิจแฟรนไชส์ รวมทั้งการผลักดันสร้างโอกาสให้ธุรกิจแฟรนไชส์ไทย ให้ก้าวไกลสู่ตลาดโลก

ล่าสุดกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมกับ สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ จึงได้มีการจัดงาน “สุดยอดแฟรนไชส์ไทยสู่ตลาดโลก” Excellent Thai Franchise ขึ้นเมื่อวันที่ วันที่ 21 ตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา โดยมีแผนเพื่อที่จะผลักดันธุรกิจแฟรนไชส์ไทยสู่ตลาดโลกใน 3 ปี (ปี 2559 - 2561) ให้ได้ไม่น้อยกว่า 300 ราย และสามารถขยายแฟรนไชส์ในต่างประเทศไม่น้อยกว่า 1,800 ราย ซึ่งจากแผนฯ ดังกล่าว ก็จะทำให้สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ราว 6,300 ล้านบาทเลยทีเดียว

มอบหนังสือรับรองธุรกิจแฟรนไชส์ที่ผ่านการยกระดับสู่เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพธุรกิจฯ ประจำปี 2558
พิธีมอบหนังสือรับรองธุรกิจแฟรนไชส์ที่ผ่านการยกระดับสู่เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพธุรกิจฯ ประจำปี 2558

เนื่องจากธุรกิจแฟรนไชส์เป็นรูปแบบธุรกิจที่เอื้อต่อการเริ่มต้นและขยายธุรกิจ โดยมีมูลค่าตลาดสูงถึง 2 แสนล้านบาท หรือร้อยละ 9 ของมูลค่าการค้าปลีก-ส่งไทย และยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก

ภายในงานได้เชิญผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ อาทิเช่น ร้านอาหารซูกิชิ แบล็คแคนยอน กาแฟชาวดอย ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแม่ศรีวรรณ สถาบันการศึกษาสมาร์ทเบรน และอีกหลายแบรนด์ เข้าร่วมงาน เพื่อโชว์ศักยภาพแฟรนไชส์ของไทย ในงานกิจกรรมสัมมนา “เส้นทางสู่สากล...ธุรกิจแฟรนไชส์ไทยก้าวอย่างไร” และงานวิจัยสถานการณ์แฟรนไชส์ไทยล่าสุด โดยได้รับเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจแฟรนไชส์ เข้ามาให้ความรู้และคาดการณ์แนวโน้มการเติบโตและทิศทางของธุรกิจแฟรนไชส์เป็นอย่างไร ซึ่งการสัมมนาช่วงหนึ่ง โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ดร.พีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจแฟรนไชส์ ได้สรุปภาพรวมและคาดการณ์แน้วโน้มธุรกิจแฟรนไชส์ ปี 2559 ไว้อย่างน่าสนใจ โดยมีใจความสรุปและเนื้อหาสำคัญดังต่อไปนี้

ดร.พีรพงษ์ ฯ กล่าวว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ ไทยจะกลับมาเติบโตอีกครั้ง ซึ่งจากเดิมที่หลายๆ คนมีการทำธุรกิจเป็นของตัวเองก็จะหันมาเลือกลงทุนในธุรกิจที่มีแบบแผนหรือรูปแบบที่ชัดเจนขึ้น เพื่อที่จะได้ไม่ต้องพบเจอกับความเสี่ยงในด้านต่างๆ โดยจากผลสำรวจสำรวจพบว่า

"คนที่เลือกซื้อแฟรนไชส์ส่วนใหญ่ จะเป็นนักลงทุนในกลุ่มของพนักงานบริษัท ระดับผู้จัดการชั้นต้น พนักงานระดับกลาง ที่มีเงินสะสมไม่น้อยกว่า 3 แสนบาท"

สำหรับการแบ่งประเภทของ ธุรกิจแฟรนไชส์ นั้น กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้แบ่ง ธุรกิจแฟรนไชส์ ออกเป็น 6 ประเภทหลัก ได้แก่ ธุรกิจอาหาร ธุรกิจการศึกษา ธุรกิจการบริการ ธุรกิจเครื่องดื่ม ธุรกิจค้าปลีก และธุรกิจความงาม

เมื่อแบ่งตามอัตราเปอร์เซ็นและปัจจัยหลักที่สำคัญของ ธุรกิจแฟรนไชส์ ในงานวิจัย ในแต่ละประเภทธุรกิจจะพบว่า

1. ธุรกิจแฟรนไชส์ กลุ่มอาหาร ธุรกิจประเภทอาหารมี 46%

2. ธุรกิจแฟรนไชส์ กลุ่มการศึกษา ธุรกิจประเภทการศึกษามีอัตรา 11% 

3. ธุรกิจแฟรนไชส์ กลุ่มเครื่องดื่ม ธุรกิจประเภทเครื่องดื่มมีอัตรา 11%

4. ธุรกิจแฟรนไชส์ กลุ่มความงาม ธุรกิจประเภทความงามมีอัตรา 8%

5. ธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มบริการ ธุรกิจประเภทบริการมีอัตรา 2% และ 

6. ธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มค้าปลีก ธุรกิจประเภทค้าปลีกมีอัตรา 2% 

โดย ดร.พีรพงษ์ ระบุว่า ตามที่ได้เห็นจากข้อมูลนั้น ธุรกิจอาหารเป็นตัวคีย์นำอยู่ที่ 46% ส่วนธุรกิจที่น่าสนใจก็คือ "ธุรกิจบริการ" แม้ตอนนี้จะมีอัตราส่วนอยู่ที่ 2% แต่ถ้ามองให้ลึกไปถึงงบลงทุนของธุรกิจบริการจะพบว่างบลงทุนต่อสาขานั้นไม่เยอะ ซึ่งการลงทุนอาจจะใช้พื้นที่ที่ใหญ่ขึ้นมาอีกสักเล็กน้อย แต่ก็ยังเป็นการลงทุนในประมาณกลางๆ อีกทั้ง ธุรกิจบริการ ยังเป็นธุรกิจที่มีอัตรากำไรต่อเดือนค่อนข้างสูงกว่าธุรกิจอื่นๆ ธุรกิจประเภทนี้จึงน่าจะเป็นตัวลีดในระยะเวลาอีก 5 ปี ข้างหน้า ซึ่งอัตราควรจะต้องมีสัดส่วนไม่น้อยกว่า 11% ของมูลค่าตลาดแฟรนไชส์ทั้งหมด "เพราะว่าในภายภาคหน้าพฤติกรรมของคนจะเริ่มเปลี่ยน ธุรกิจอย่างเช่น รับบริการตามบ้านจะกลับมา" จะมีแฟรนไชส์พวกระบบเซอวิสจากเขตมาเลเซีย สิงคโปร์ จะเริ่มเข้ามาวางแผนที่จะขยายแฟรนไชส์ในเมืองไทย

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล :
- ดร.พีรพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์
- กองส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวง
- สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์

เรียบเรียงโดย : BisnesCafe.com

 
 

จำนวนผู้เข้าชม 3411 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.