SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > ธุรกิจมืออาชีพ > TADASHI YANAI : แรงบันดาลใจแห่ง UNIQLO : SME | ธุรกิจมืออาชีพ

TADASHI YANAI : แรงบันดาลใจแห่ง UNIQLO : SME | ธุรกิจมืออาชีพ


“เห็นได้ชัดว่า ยานาอิ เป็นผู้นำที่สร้างแรงบันดาลใจ และ Uniqlo ต้องยกย่องเขาและแนวทางในการบริหารงานของเขา ซึ่งไม่ค่อยเห็นในองค์กรใหญ่ๆ เขาทำให้ทีมงานมีความมั่นใจพอที่จะปล่อยให้ Designer มีอิสระจนสามารถแสดงตัวตนออกมา และพวกเขาตั้งใจผลิตสินค้าคุณภาพดีในราคาเหมาะสมตรงตามที่ลูกค้าต้องการ มันโล่งจริงๆ ที่ไม่ถูกปิดกั้นความคิดจากสายการบริหารอันซับซ้อนและมีอิสระที่จะ Design ได้ตามที่ฉันต้องการ ฉันได้รับอนุญาตให้ออกแบบแม้กระทั่งหน้าต่างร้านสาขา ซึ่งมันถือเป็นครั้งแรกของฉันเลย” Celia Birtwell Designer ชาวอังกฤษ กล่าวถึง Brand เสื้อผ้าค้าปลีกสัญชาติญี่ปุ่นที่กำลัง Hot สุดในปัจจุบัน และ ทาดาชิ ยานาอิ ผู้ก่อตั้งวัย 64 ปี ซึ่งล่าสุดติดอยู่ 100 บุคคลทรงอิทธิพลที่สุดในโลกของนิตยสาร Time เมื่อปี 2013อีกด้วย"
 
การได้ไปเรียนรู้งานที่ Barney ร้านเสื้อผ้าค้าปลีกของสหรัฐฯในนิวยอร์กสมัยหนุ่ม ทำให้บัณฑิตคณะเศรษฐศาสตร์และการเมือง จากมหาวิทยาลัยวาเซดะ นำมาใช้เป็นองค์ความรู้ในการกระโจนเข้าสู่วงการธุรกิจไปพร้อมกับการสานต่อร้านสูทสั่งตัดของผู้เป็นบิดา โดยเจ้าตัวเผยว่า ประสบการณ์ที่ร้าน Barney เป็นประโยชน์มากต่อการทำการตลาดและขยายกิจการจากร้านตัดสูทไปเป็นเสื้อผ้ากีฬา และเสื้อผ้าสตรี ตามลำดับ จนถึงปี 1985 ยานาอิ ก็ตัดสินใจเปิดร้าน Casual Wear ที่ใส่ได้ทั้งหญิงและชายขึ้นมาที่เมืองฮิโรชิม่า ภายใต้ชื่อ Uniqlo (Unique Clothing Warehouse)
 
 
ต่อมาในปี 1991 เปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Ogori Shoji (OS) ชื่อร้านเดิมของพ่อเป็น Fast Retailing และเมื่อถึงปี 1994 ก็มีสาขาอยู่ทั่วประเทศกว่า 100 สาขา และจากการขายสินค้าราคาถูก ทำให้ในปลายยุค 90 บริษัทสามารถทำเงินได้ถึงหลัก 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐได้เป็นครั้งแรก พร้อมกับรอดพ้นภาวะเศรษฐกิจถดถอยในประเทศได้อย่างงดงาม
 
ในปี 2002 ยานาอิ ตัดสินใจเปิดสาขาต่างประเทศเป็นครั้งแรก เริ่มจากในนครเซี่ยงไฮ้ 1 สาขาและในกรุงลอนดอนอีก 4 สาขา แต่หลังยอดขายของสาขาในอังกฤษตกลง ถึง 2 ปีติดจนสินค้าล้นสต็อก จากวิกฤติใหญ่ดังกล่าวทำให้ต้องถอยกลับมาตั้งหลักบ้านเกิดและจับมือกับ Designer ทั้งในและต่างประเทศจนพ้นมรสุมลูกนี้ไปได้ โดยนักธุรกิจชาวเมืองอูเบะกล่าวถึงนิสัยพร้อมกับความเสี่ยงว่า “ผมเป็นคนชอบเสี่ยง เพราะธุรกิจทุกอย่างเป็นเรื่องของความเสี่ยงทั้งนั้น ยิ่งเสี่ยงมากความเป็นไปได้ในการทำกำไรก็จะเพิ่มขึ้นเท่านั้น” และย้ำเรื่องการทำงานแบบใส่ใจรายละเอียดว่า “ผู้จัดการที่ดีต้องใส่ใจในรายละเอียดของร้าน, ผลิตภัณฑ์ และการทำการตลาด การมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่เป็นสิ่งจำเป็น เราคงไม่สามารถเรียกผู้บริหารคนไหนว่าเป็นผู้บริหารที่ดีได้ ถ้าเข้าไม่ใส่ใจในรายละเอียด”
 
ปัจจุบัน Uniqlo คือร้านค้าปลีกเสื้อผ้าอันดับ 1 ของเอเชีย มีสาขาอยู่กว่า 1,400 แห่ง ใน 16ประเทศ ขณะที่ตัว “ยานาอิซัง” ก็ครองตำแหน่งบุคคลที่รวยที่สุดในญี่ปุ่นและอันดับที่ 41 ของโลกปี 2015ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 20,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 646,400 ล้านบาท) ตามการจัดอันดับของนิตยสาร Forbesแต่เขาก็ยังเป็นคน Low Profile ชอบทำตัวเป็นลูกค้าและโทรศัพท์ไปร้องเรียนกับ Call Center บริษัทตัวเอง สำหรับโครงการในอนาคตเขาเผยว่า อย่างแรก จะไม่ให้ลูกชาย 2 คนเข้ามาสานต่อกิจการแม้ทั้งคู่มีหุ้นอยู่ในบริษัท เพราะเกรงว่าบริษัทจะพบวิกฤติเหมือน Panasonic ส่วนโครงการที่ 2 คือการขยับจากร้านเสื้อผ้าค้าปลีกอันดับ 4 ของโลกขึ้นไปเป็นอันดับ 1 ภายในปี 2020 แซงหน้า Zara, H&M และ Gap อันดับ 1, 2 และ 3 ในปัจจุบันให้ได้ ผ่านแนวคิด LifeWare เสื้อผ้าคุณภาพดี ราคาเข้าถึงได้ ไม่ตกเทรนด์แฟชั่น สวมใส่สบาย ใช้ได้ในทุกโอกาสและทุกช่วงวัย
 
 
แม้จะเป็นคนที่ชอบเสี่ยง แต่ ทาดาชิ ยานาอิ ก็เสี่ยงอย่างรอบคอบ และมีแผนรองรับ โดยในส่วนของโครงการแรก เขาได้เปิดสถาบันพัฒนาผู้บริหาร เพื่อผลักดันคนในองค์กรให้มีความก้าวหน้า ส่วนการขึ้นเป็น Fashion Retail เบอร์ 1 ของโลกนั้นก็ดูจะมีอนาคตสดใส ด้วยการเปิดสาขาในสหรัฐไปแล้ว 7 แห่ง และมีสาขาบนขนาด 1,800 ตารางเมตรใน Central WestGate ของไทยซึ่งเปิดวันนี้ (4 กันยายน 2015) วันแรก เป็นสาขาล่าสุด
 
 
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : marketeer.co.th
ลิงค์ : http://marketeer.co.th/2015/09/uniqlo-founder-profile-2015/
จำนวนผู้เข้าชม 1622 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hightlight

10 อันดับเมืองที่น่าไป (นั่ง) ทำงานสำหรับคนไม่ชอบออฟฟิศ
7 เคล็ดลับ เร่งความสำเร็จให้กับธุรกิจเอสเอ็มอี SMEs ให้เร็วขึ้น
เมื่อบาร์กลายเป็นห้องเรียนศิลปะกับงานสร้างจิตรกร ‘Paintbar Bangkok’
Food Truck รถขายเบอร์เกอร์สุดแนว หล่อ เก๋ เท่ อร่อยเ_ี้ยๆ วัยรุ่นติดตรึม!
Bear Hug คาเฟ่สุดน่ารัก..น้องหมีน่ากอด
"บันดาหยารีสอร์ท" สรรค์บนดินสุดชิค' ที่ใครๆ ก็หลงรัก
7 คุณสมบัติของอัจฉริยะ
เย้! 3 ราศี ต่อไปนี้ “การเงิน” เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในปี 59 ยินดีด้วย !
เจาะลึก “Food Truck Marketing” ชิม ชิค ใช่ ได้ใจนักกิน
มาดู 12 ธุรกิจไทยในยุคทองของตลาด AEC ที่ไม่ควรมองข้าม

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.