SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > ข่าวพีอาร์ > ผู้สูงอายุไทยเปิดใจรับ Airbnb ทั้งการเป็นเจ้าของที่พักและผู้เข้าพักสูงสุดติดอันดับโลก

ผู้สูงอายุไทยเปิดใจรับ Airbnb ทั้งการเป็นเจ้าของที่พักและผู้เข้าพักสูงสุดติดอันดับโลก

ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มสำคัญของผู้ใช้หลักและมีการเติบโตสูง พบอัตราผู้สูงอายุไทยเป็นผู้เข้าพัก Airbnb เพิ่มขึ้น 62ด้านเจ้าของที่พักผู้สูงอายุไทยสร้างรายได้กว่า 300 ล้านบาท ในปี 2017 แค่ปีเดียว

กลุ่มผู้สูงอายุ (ที่เป็นทั้งเจ้าของที่พักและผู้เข้าพักที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป) เป็นกลุ่มที่กำลังเติบโตและมีความสำคัญของชุมชน Airbnb ในหลายปีที่ผ่านมา โดยมีการเติบโตทั้งในจำนวนผู้ใช้, การสร้างรายได้เสริมที่สำคัญ, และเป็นกลุ่มที่เป็นที่รักของทุกวัยอย่างต่อเนื่อง ผู้สูงอายุยังเป็นกลุ่มที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วของชุมชนผู้เข้าพักของ Airbnb ทั้งในการจองห้องพัก และเป็นผู้นำเทรนด์การท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวหลายช่วงวัย ก้าวข้ามการท่องเที่ยวแบบเดิม ๆ และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่น่าสนใจในท้องถิ่น


เจ้าของที่พักผู้สูงอายุคนไทย ได้รับการยอมรับว่า มีอัธยาศัยดีที่สุดและเป็นที่รักที่สุด

เมื่อพิจารณาในระดับโลก เจ้าของที่พักผู้สูงอายุเป็นกลุ่มอายุ ที่มีการเติบโตเร็ว บน Airbnb และตอนนี้ก็มีเจ้าของที่พักที่เป็นผู้สูงอายุกว่า 400,000 คนบน Airbnb ทั่วโลก ในปี 2017 เจ้าของที่พักที่เป็นผู้สูงอายุทั่วโลกสร้างรายได้กว่า 65,000 ล้านบาท และให้เช่าที่พักแก่ผู้เข้าพักกว่า 13.5 ล้านคน และต้อนรับนักเดินทางจากกว่า 150 ประเทศทั่วโลก

ในประเทศไทย มีเจ้าของที่พักที่เป็นผู้สูงอายุมากกว่า 1,500 คนบน Airbnb เพิ่มขึ้น 26% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา สร้างรายได้มากกว่า 300 ล้านบาท และในปี 2017 เจ้าของที่พักที่เป็นผู้สูงอายุได้ต้อนรับผู้เข้าพักกว่า 52,000 คนและได้รับการจัดอันดับว่าเป็นเจ้าของที่พักที่เป็นที่รักมากที่สุดในโลก เจ้าของที่พักที่เป็นผู้สูงอายุของไทยได้รับการรีวิวกว่า 83% และได้ระดับคะแนนห้าดาว
 

นางศิริจันทร์ พหลโยธิน เจ้าของที่พัก Antique Colonial Luang Prasit Canal Home ได้เปิดบ้านให้เช่ากับ Airbnb มานานกว่า 2 ปีแล้ว กล่าวว่า “มีจุดเริ่มต้นจากความตั้งใจที่จะทำให้บ้านหลังที่สองสามารถสร้างประโยชน์ได้ เพราะเป็นบ้านที่มีความน่าสนใจด้วยสถาปัตยกรรมไทยที่เป็นมรดกตกทอดมาอย่างยาวนานร่วม 100 ปี ทำให้นักท่องเที่ยวที่ได้มาพักที่นี่จะได้สัมผัสความเป็นไทยแบบดั้งเดิม ซึ่งที่ผ่านมาเธอก็ได้รับประสบการณ์ดีๆ จากนักท่องเที่ยวเหล่านี้ด้วยเช่นกัน ผ่านมิตรภาพหรือความใส่ใจที่ไม่ได้คาดคิด อย่างการหิ้วของติดไม้ติดมือมาฝากเสมอ จนทำให้รู้สึกเสมือนเป็นคนในครอบครัว และกลายเป็นแนวคิดสำคัญว่าความสุขนั้น สามารถแบ่งปันกันได้อย่างแท้จริง”
 

มิสเตอร์เซียว คัม ฮอง ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก Airbnb กล่าวว่า “ด้วยชื่อเสียงในเรื่องอัธยาศัยในการต้อนรับที่เป็นที่รู้จักกันดีอีกทั้งในฐานะผู้รักการเดินทาง จึงไม่แปลกใจเลยว่า กลุ่มผู้สูงอายุไทยนั้นได้รับการตอบรับที่ดีในสังคมแบ่งปันที่พัก สำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง Airbnb มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่เป็นแบบท้องถิ่น, แท้จริง, มีความหลากหลาย, มีประโยชน์สำหรับทุกคน และอย่างยั่งยืน สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจใหม่ ๆ ให้เจ้าของที่พักทั้งในบ้านและชุมชนที่พวกเขาอาศัยอยู่” 

ผู้สูงอายุของไทยจองห้องพักผ่าน Airbnb มากที่สุด

ผู้เข้าพักที่เป็นผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตสูงที่สุดกว่ากลุ่มอายุใด ๆ บน Airbnb ในระดับโลก ด้วยจำนวนของผู้สูงอายุที่จองบนแพลตฟอร์มเติบโตถึง 66% ในช่วงปีที่ผ่านมา 

โดยจำนวนของผู้สูงอายุทั่วประเทศไทยที่จองบน Airbnb มีการเติบโตถึง 62 % ในปีที่ผ่านมาแค่ปีเดียว ซึ่งคาดว่าตัวเลขนี้จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจะมีสัดส่วน เป็น 1 ใน 4 ของประชากรไทยทั้งหมดภายในปี 2040

ผู้สูงอายุในประเทศไทย เป็นผู้ที่มีการใช้งานบน Airbnb สูงที่สุดในโลก และประเทศที่มีสัดส่วนผู้เดินทาง Airbnb ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีสูงที่สุด* มีดังนี้

 • ประเทศไทย
 1. ญี่ปุ่น
 2. สหรัฐอเมริกา
 3. สหราชอาณาจักร
 4. ฝรั่งเศส
 5. ออสเตรเลีย
 6. อิตาลี
 7. เยอรมนี

*ผู้เข้าพักขั้นต่ำ 1,000 คน

และดูเหมือนว่า นักเดินทางกลุ่มผู้สูงอายุต่างเลือกประเทศไทยเป็นที่เที่ยวพักผ่อน โดยจุดหมายปลายทางยอดนิยม ได้แก่:

 • ราไวย์ ภูเก็ต – 73.68%
 1. กะทู้ ภูเก็ต – 56.78%
 2. เชียงใหม่ - 53.59%

**ได้รับการระบุว่า เป็นเมืองที่มีการเติบโตสูงที่สุดเมื่อเปรียบเทียบปีต่อปี ในจำนวนการจองโดยผู้เข้าพักที่เป็นผู้สูงอายุสำหรับการท่องเที่ยวในปี 2018 เมื่อเทียบกับปี 2017

นายวินัย ครุวรรณพัฒน์ เป็นนักเดินทางผู้มากประสบการณ์ที่ใช้บริการของ Airbnb มานานกว่า 4 ปี กล่าวถึงความประทับใจในประสบการณ์ดีๆ ที่ได้รับจากการเข้าพัก Airbnb ว่า “เราจะได้รับการดูแลที่ดีเหมือนเป็นญาติในครอบครัวเดียวกัน หรือการให้คำแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ท้องถิ่นได้อย่างหลากหลาย โดยไม่ต้องกังวลอุปสรรคด้านการสื่อสาร เนื่องจากผู้ให้เช่าบ้าน (Host) ของ Airbnb สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว นอกจากนี้ยังเชื่อมั่นในมาตรฐานของระบบคัดกรองที่พัก เพราะสามารถตรวจสอบประวัติ หรืออ่านรีวิวจากผู้ที่เคยมาพักก่อนหน้าได้ สบายใจได้เรื่องความปลอดภัย ยิ่งกว่านั้นที่พักของ Airbnb ยังมีราคาที่เหมาะสมเป็นธรรม สอดคล้องไปกับคุณภาพและการบริการที่ได้รับ ซึ่งสามารถติดต่อพูดคุยขอความช่วยเหลือก่อนไปได้อีกด้วย เช่น การอำนวยความสะดวกในส่วนของรถรับ-ส่งที่สนามบิน จึงทำให้รู้สึกอบอุ่นใจและมั่นใจในการเดินทาง”

“ไม่แปลกใจเลยที่เราจะเห็นการเติบโตที่แข็งแกร่งในกลุ่มประชากรนี้ ผู้สูงอายุมีสุขภาพและมีฐานะดีกว่าที่เราเคยเห็นมา ในขณะที่มีแนวโน้มในการท่องเที่ยวนานขึ้นกว่ากลุ่มอายุอื่น” มิสเตอร์เกร็ก กรีลีย์ ประธานของ Homes, Airbnb กล่าว


ผู้สูงอายุยังเป็นแถวหน้าของแนวโน้มที่กำลังเติบโต โดยเฉพาะการท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวหลายช่วงวัย

ผู้สูงอายุยังเป็นแถวหน้าของแนวโน้มที่กำลังเติบโต โดยเฉพาะการท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวหลายช่วงวัย (multi-generation family) ซึ่งผู้เข้าพักที่จองเป็นผู้สูงอายุที่เดินทางพร้อมกับเด็กหรือทารก 
 

ในปีที่ผ่านมา การท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวหลายช่วงวัย ในประเทศไทยนั้นได้มีการเติบโต 55% ซึ่งมีกว่า 40% ที่เป็นการจองครั้งแรก จุดหมายปลายทางยอดนิยม ได้แก่ กรุงเทพฯ, โอ๊คแลนด์, กัวลาลัมเปอร์, บาหลี, ซิดนีย์, เกียวโตและไทเป ด้วยมูลค่าการจองโดยเฉลี่ย 4,700 บาทต่อคืน

ที่ให้เห็นได้ชัดคือ ที่พัก Airbnb มักมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทำให้ที่พักนั้นเป็นที่ที่เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับครอบครัว เช่น ห้องครัว ที่รับประทานอาหารร่วมกัน และห้องนอนและห้องน้ำส่วนตัว นี่เป็นแนวโน้มที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วบน Airbnb การจองเพื่อการท่องเที่ยวแบบครอบครัวหลายช่วงวัยมีการเติบโตสูงขึ้น 75% ในช่วงปีที่ผ่านมา และในปี 2018 กว่าครึ่งของการจองของนักเดินทางกลุ่มหลายช่วงวัยเหล่านี้ทำการจองที่พักในชุมชน Airbnb เป็นครั้งแรกอีกด้วย

จำนวนผู้เข้าชม 25 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hightlight

MSC Campus Networking ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน
Metro Systems Corporation Plc. joined AWS Partner Network
หัวเว่ยคลาวด์เปิดตัว EI Intelligent Twins สำหรับเมือง
ผู้สูงอายุไทยเปิดใจรับ Airbnb ทั้งการเป็นเจ้าของที่พักและผู้เข้าพักสูงสุดติดอันดับโลก
“เดอะ เชดด์ สาทร 1” คอนโดมิเนียมที่ออกแบบเพื่อธรรมชาติของทุกชีวิต ใจกลาง CBD ย่านสาทร – พระราม 4
การประชุม WTTx ระดับเอเชียแปซิฟิค ประกาศเร่งผลักดันตลาดโฮมดิจิทัลให้เติบโต นำบรอดแบนด์ไร้สายความเร็วสูง ราคาไม่แพง เข้าถึงทุกบ้าน
ข้อควรรู้สู่การฟื้นฟูร่างกายแบบฉบับนักกีฬามืออาชีพ โดย นพ. กรกฎ พานิช คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านโภชนาการของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น (NAB)
ร่วมใจบริจาคโลหิตครั้งที่ 97
SAM ช่วยลูกค้าปรับหนี้ วันเดียวได้ข้อยุติ 34 ล้านบาท
โนวาวิด้าก้าวไปอีกขั้นการพัฒนาด้านนาโนเทคโนโลยีเกี่ยวกับสเต็มเซลล์

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.